Đi tour du lịch Indonesia, hầu hết du khách đều lựa chọn ghé đến ngôi đền Borobudur – một công trình kiến trúc Phật giáo kỳ vĩ và nổi tiếng hàng đầu thế giới. Vậy đền Borobudur có gì thú vị?Không chỉ nổi tiếng là đất nước vạn đảo, Indonesia còn ấn tượng với khách du lịch khi sở hữu hàng nghìn ngôi đền, chùa nguy nga và tráng lệ. Một trong số đó chắc chắn phải kể đến đền Borobudur – một ngôi đền nổi tiếng hàng đầu, nằm ở khu vực miền Trung đảo Java. Đi tour du lịch Indonesia, khám phá ngôi đền Borobudur này chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị mà bạn nhất định không nên bỏ lỡ. Hãy cùng Du Lịch Việt tìm hiểu rõ hơn về đền Borobudur trong bài viết dưới đây nhé!


Du lịch Indonesia, khám phá ngôi đền Borobudur cổ xưa đầy bí ẩn
Du lịch Indonesia, khám phá ngôi đền Borobudur cổ xưa đầy bí ẩn


Đền Borobudur ở đâu?


Trong tiếng Indonesia, Borobudur có nghĩa là “tháp Phật trên đồi cao”. Borobudur là một ngôi đền tọa lạc tại khu vực miền Trung Java, nổi bật với nét kiến trúc độc đáo gồm có 9 tầng xếp chồng lên nhau bao gồm 3 tròn và 6 vuông. Đền Borobudur được trang trí bởi 2672 tấm phù điêu được chạm khắc nổi và gồm có tổng cộng 504 pho tượng Phật. Phía trên mái vòm được bao quanh là 72 pho tượng Phật và mỗi bức tượng sẽ được đặt trong một phù đồ. 


Ngày nay, ngôi đền Borobudur còn là nơi hành hương của các tín đồ Phật giáo và như thường lệ mỗi năm một lần, tại ngôi đền sẽ tổ chức đại lễ Phật Đản thu hút rất nhiều người đến tham gia. Đền Borobudur thực sự là một địa điểm du lich Indonesia nổi tiếng mà bạn nên một lần ghé thăm.


Tìm hiểu lịch sử hình thành đền Borobudur Indonesia


Borobudur là ngôi đền được xây dựng dưới vương triều Sailendra vốn tôn sùng đạo Phật, hình thành vào giai đoạn khoảng thế kỷ thứ VIII đến thế kỷ thứ IX. Khu đền này tọa lạc trên một đỉnh đồi nằm ngay giữa đồng bằng phì nhiêu, nổi lên sừng sững ngay giữa lòng chảo và xung quanh được bao bọc bởi núi rừng, cây cối.


Đền Borobudur đã từng bị lãng quên và bỏ hoang trong suốt hơn 10 thế kỷ, từ sau khi vương triều Phật giáo Sailendra bị sụp đổ. Mãi cho đến năm 1814 đã có một phái đoàn gồm các nhà khoa học ở châu Âu được chính quyền Hà Lan tại Indonesia cử đến để nghiên cứu và trùng tu lại ngôi đền này. 


Đền Borobudur lúc bấy giờ đã bị đổ nát và hư hỏng quá nhiều. Vậy nên cho đến năm 1970, chính phủ Indonesia đã kêu gọi UNESCO vào cuộc để giúp đỡ trung tu lại ngôi đền cổ này. Sau đó, đã có đến 600 nhà phục chế nổi tiếng trên thế giới đến đây và tiến hành trùng tu lại ngôi đền trong suốt 12 năm liền, số tiền tiêu tốn đã đạt lên đến 50 triệu đô la Mỹ.


Du lịch Indonesia, khám phá ngôi đền Borobudur cổ xưa đầy bí ẩn
Tìm hiểu lịch sử hình thành đền Borobudur


Đền Borobudur ngày nay đã được trùng tu, mặc dù không thể phục hồi lại nguyên trạng như trước nhưng nó đã thể hiện được dáng dấp uy nghi vốn có và khiến đông đảo du khách đi tour du lịch Indonesia đều ngưỡng mộ. Thực sự có thể khẳng định rằng ngôi đền Borobudur rất xứng đáng là một trong những kì quan nổi tiếng của Châu Á.


Khám phá kiến trúc của khu đền tháp Borobudur trong tour Indonesia


Toàn bộ tổng thể kiến trúc của khu đền Borobudur được chia làm 3 phần từ thấp cho đến cao, tượng trưng cho ba cảnh trong giới Ta-bà. Tầng thấp nhất chính là Dục giới, sau đó đến tầng Sắc giới và những tầng trên chính là Vô sắc giới. Borobudur vốn là ngôi đền đại diện cho Phật giáo thực nghiệm đối với những tín đồ Phật giáo hình thành dưới vương triều Sailendra. 


Khi đến viếng thăm đền Borobudur trong tour du lich Indonesia, du khách hãy bắt đầu đi từ cổng phía đông rồi sau đó đi theo chiều kim đồng hồ. Ở mỗi tầng đều có những bậc thang để bạn có thể trèo lên tầng cao hơn. Phía trên vách đá của đền sẽ được tái hiện lại những cảnh tượng điêu khắc của Du giới, phô bày đủ loại chúng sinh từ loài người, quỷ đói cho đến súc sinh và còn có những cảnh tượng tham lam, tham dục hay hận thù. Ở tầng cao hơn sẽ là kể lại sự tích tiền thân của Đức Phật trong rất nhiều kiếp trước,… Những khung cảnh tái hiện vô cùng chân thật và thú vị.


Ngôi đền tháp Borobudur không chỉ sở hữu kiến trúc độc đáo mà còn rất linh thiêng, được xem là một trong những địa điểm du lịch được nhiều người biết đến trong tour Indonesia. Vậy nên nếu có dịp đặt chân đến đất nước này du lịch, hãy một lần trải nghiệm đến tham quan khu đền tháp Borobudur nổi tiếng bạn nhé!