Quảng trường Concorde của Pháp là một trong những địa danh mà khi nghĩ tới du lịch Pháp hay quốc gia này nó sẽ được nhắc đến đầu tiên. Một quảng trường sừng sững giữa lòng thủ đô của Pháp. Trải qua hàng trăm năm lịch sử quảng trường cũng có cơ hội chứng kiến đủ các biến động lịch sử của nước Pháp.
 

Hãy cùng Du lịch Việt thực hiện chuyến du lịch Pháp khám phá xem công viên Concorde có gì thú vị nhé!

Sơ lược về quảng trường Concorde

Nằm ở quận 8 của thủ đô Paris, quảng trường Concorde còn có tên gọi khác là Cộng Hòa Trường. Nằm ở phía đông của đại lộ Champs-Élysées. Ở ngay cạnh dòng sông Seine thơ mộng và cũng gần kề với vương Tuileries mang đến cho nơi này một không gian thoáng đãng. Có dịp đi du lịch Pháp bạn sẽ thấy diện tích rộng lớn của quảng trường Concorde lên đến 8,64ha cũng là quảng trường lớn thứ 2 tại Pháp và đứng thứ 11 trên thế giới.

 


Toàn cảnh của quảng trường Concorde tại Pháp


 


Quảng trường qua những năm tháng lịch sử

Thời kỳ trước cách mạng Pháp nhất là những năm 1948 thành phố Paris có cho xây dựng một quảng trường với bức tượng của vua Louis XV cưỡi ngựa chào mừng sự hồi phục của nhà vua sau dơn bao bệnh ở Metz. Thời điểm này quảng trường được đặt tên theo nhà vua là Louis XV.

Đến những năm 1772-1176 quảng trường dần được hoàn thành và bên trong được chia ra làm 4 ô trồng cỏ. Lúc diễn ra cách mạng Pháp quảng trường Concorde có những câu chuyện buồn khi máy chém được đặt ở đây. Hoàng hậu Marie Antoinette và vua Louis XVI bị mang ra xử tử.

 


Tour du lịch Pháp thưởng ngoạn vẻ đẹp của quảng trường


 


Vào năm 1973 bức tượng của vua Louis XV bị tháo dỡ và thay vào đó là một bức tượng bằng thạch cao, đầu đội mũ trùm đỏ, tay có mã tấu tượng trưng cho sự tự do. Thế nhưng sau này bức tượng cũng bị xóa đi. Trải qua một thời kỳ đẫm máu cả trước và trong cách mạng cùng với sự hình thành của gia đình hoàng gia sau cách mạng Pháp quảng trường Concorde trở thành một đề tài chính trí của chính phủ trong suốt thế kỷ 19.

Cho đến năm 1830 sau nhiều tranh chấp quảng trường có được tên mới là Concorde. Có một khoảng thời gian năm 1993 tổ chức Act Up trùm lên cột đa một chiếc bao cao su khổng lồ dài đến 30m nhân ngày quốc tế phòng chống sida. Vì thế quảng trường còn có tên gọi khác là quảng trường của các nạn nhân sida.

 


Cột đá Obélisque tại quảng trường Concorde


 


Nét kiến trúc nổi bật

Có thể kể đến một số nét kiến trúc nổi bật đó là:

Cột đá Obélisque

Có dịp đi tour Pháp du khách sẽ thấy cột đá Obélisque đặt ở chính giữa của quảng trường là cột đá với bệ đỡ 9m, cao 3m được mạ vàng. Cột đá nổi bật ở giữa quảng trường do đó bạn có thể dễ dàng thấy được. Với hơn 3300 năm với chiều cao tổng cộng là 22.86m, nặng tới 227 tấn và được tạc nguyên khối từ đá syenite hồng, bốn mặt được khắc chìm các chữ tượng hình Ai Cập. Cột đá này cũng là do vị phó vương Ai Cập tặng cho nước Pháp vào năm 1831.

Khách sạn lớn

Một điểm nổi bật nữa mà du khách có thể quan sát thấy khi đi tour du lịch Pháp đó là ở phía Bắc của quảng trường. Từ đây bạn có thể thấy có hai tòa nhà lớn với đá màu trắng giống y như nhau chỉ được ngăn cách bằng con phố Royale. Cả hai công trình này đều được thiết kế bởi kiến trúc sư Gabriel. Các hàng cột to và chắc chắn với những chi tiết trang trí hình oval khiến người ta nghĩ đến bảo tàng Louvre. Trên tường có trang trí các hình hoạt và điển tích văn học, thương mại, nông nghiệp hay thể hiện sự hạnh phúc, phồn vinh cho cả một dân tộc. Do đó bạn cũng không thể bỏ qua chi tiết này khi đi du lich Phap tới quảng trường Concorde.

 Đài phun nước với kiến trúc độc đáo 
 


Đài phun nước

Đài phun nước này còn có tên gọi là đài phun nước của các dòng sông và đại dương biểu tượng cho sự phát triển rộng rãi hơn trong quá trình khai thác vận tải đường sông và đường biển. Được khánh thành vào ngày 1 tháng 5 năm 1840 bởi thị trưởng thành phố Rambuteau cùng sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tạo hình và điêu khắc. Đài phun nước được mô phỏng theo kiến trúc đài phun của quảng trường Saint- Pierre ở Roma, Ý. Nếu có dịp đi tour Phap đến đây chắc chắn bạn có thể được thưởng ngoạn.

Những tượng đài

Tại quảng trường hiện nay có bốn nhóm tượng đại là: Coustou phía Champs-Elysees và hai tác phẩm của Coysevox ở Tuileries thế nhưng đây chỉ là những bản sao. Nếu muốn ngắm bản gốc trong tour du lich Phap của mình bạn phải đến bảo tàng Louvre.

Vào những năm 1835-1838 dưới sự chỉ đạo của Hittorf có 8 tượng đài đặt ở 8 góc hình bát giác của quảng trường tượng trung cho 8 tháng phố lớn của Pháp. Đây cũng là địa điểm chụp hình đẹp nhất mà nhiều người không muốn bỏ qua trong chuyến du lịch Pháp của mình.

Trên đây Du Lịch Việt vừa giới thiệu đến các bạn những thông tin thú vị về  quảng trường  tại Pháp. Nếu có dịp đi du lịch Pháp bạn nhất định đừng bỏ qua nơi này nhé.