Ở Việt Nam, du lịch chính là cơ hội để cho bản thân có thời gian nghỉ ngơi, dưỡng sức là lấy lại tinh thần sau một thời gian học tập và làm việc mệt mỏi, cũng như là để khám phá và trải nghiệm những điều mới mẻ hơn ở nhiều nơi. Hiện nay, mô hình nhượng quyền du lịch đang ngày càng được nhiều người biết đến, đón nhận và hưởng ứng. Vì vậy, việc nắm bắt đúng thời điểm và tham gia vào mô hình này giúp bạn kinh doanh sinh lợi khá tốt. Bên cạnh đó mô hình này cũng có những ưu và nhược điểm riêng.Những điều cần biết về nhượng quyền du lịch hiện nay


Tìm hiểu về nhượng quyền du lịch

Nhượng quyền du lịch là hình thức nhượng quyền kinh doanh hay còn gọi là Franchise du lịch. Một tổ chức hay cá nhân nào đó muốn sử dụng tên của sản phẩm, thương hiệu hay dịch vụ nhất định về du lịch để kinh doanh.

Nhượng quyền trong du lịch là lựa chọn để bạn có thể phát triển và tăng trưởng nhanh chóng. Sau một thời gian tham gia vào thị trường này sẽ đem lại lợi nhuận lớn cho bản thân, bên cạnh đó còn có những ràng buộc về chi phí sinh lợi, tài chính hay ăn chia theo mức phần trăm lợi nhuận và doanh thu.

Để trở thành một nhà nhượng quyền không dễ dàng và đơn giản, vì nếu muốn bạn thành công trong thời đại xã hội đang phát triển như hiện nay bạn cần phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn để vượt qua những thử thách khác nhau. Và tất nhiên, muốn thành công với mô hình nhượng quyền du lịch này bạn cần phải nắm rõ được những ưu và nhược điểm trong nhượng quyền du lịch. Hãy tham khảo bài viết này để giúp bạn định hình được việc tham gia vào mô hình này sẽ có lợi ra sao.

Những ưu điểm trong nhượng quyền du lịch

Vào những năm gần đây, việc lựa chọn các hình thức đi tour du lịch để nghỉ dưỡng trong các dịp lễ tết, hè và các ngày lễ khác được nhiều người chú trọng và quan tâm. Vì vậy nên nhiều công ty du lịch đã kinh doanh khá thành công trong các tour du lịch trong nước cũng như ngoài nước. Cũng từ đó mà nhượng quyền trong doanh nghiệp được hình thành. Nhượng quyền du lịch đã được trở thành một mô hình kinh doanh thời thượng, đem lại lợi ích tốt cho những người có nhu cầu đi du lịch cũng như giải quyết được các tình trạng thiếu hụt các tour du lịch. Bên cạnh đó còn có các ưu điểm nổi trội như:


 • Sẽ được bên nhượng quyền cung cấp đầy  đủ các cách thức hoạt động.

 • Hỗ trợ thành viên gia nhập vào hệ thống một cách tốt nhất.
 • Các nội dung dịch vụ du lịch, giá cả được chuyển giao sẽ được hỗ trợ từ phía bên nhượng quyền.

 • Sẽ được hưởng phần lớn doanh thu khi có lời và chỉ trả lại một khoản chi phí hệ thống cho bên nhượng quyền.
 • Khi điều hành công việc kinh doanh, phía nhượng quyền sẽ trợ giúp và kiểm soát về việc mô hình hoạt động cho bên nhận quyền du lịch. Điều này chính là điểm có lợi cho những người muốn tham gia năm bắt cơ hội nhượng quyền ngành du lịch.

 • Các bạn sẽ nhận được chất lượng bảo đảm với uy tín có sẵn từ thương hiệu nhượng quyền. Hệ thống sẽ được giám sát nghiêm ngặt, chặt chẽ theo mô hình chuyên nghiệp để đảm bảo tính minh bạch về sản phẩm cũng như chất lượng của tour du lịch đối với du khách.
 • Bên phía nhân thương hiệu sang nhượng không mất quá nhiều thời gian để định hình thương hiệu riêng vì sẽ có hệ thống đào tạo bài bản cho các đối tác nhượng quyền thương hiệu khá toàn diện. Bên cạnh đó sẽ được training cách chuẩn xác nhất mà không gặp quá nhiều trở ngại.

Những nhược điểm trong nhượng quyền du lịch

Bên cạnh các ưu điểm thì nhượng quyền du lịch còn có những nhược điểm như:


 • Bạn không được toàn quyền điều hành về thương hiệu du lịch đó. Vì bạn chỉ đang đứng trên danh nghĩa thương hiệu, còn chủ sở hữu thương hiệu du lịch này thì cao hơn bạn.

 • Chỉ được kinh doanh dựa theo tên thương hiệu của người khác vì bạn chỉ được sở hữu tên của thương hiệu này. Vậy nên nên không làm theo đúng các nguyên tắc từ bên cung cấp thương hiệu đưa ra thì hợp đồng nhượng quyền du lịch sẽ bị chủ sở hữu hủy bỏ.
 • Bạn sẽ gặp phải tình trạng có nhiều người cùng muốn được nhượng quyền từ một thương hiệu du lịch. Để đạt được các target doanh thu mà chủ sở hữu đề ra hay có được những mức thưởng thêm bonus thì những khó khăn nhất định về cạnh tranh sẽ là điều không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó còn có các trở ngại mà bạn không thể lường trước được.

 • Bạn không thể đưa những sáng tạo của mình vào việc quản lý vận hành kinh doanh vì bạn phải làm theo các quy định cũng như các quy chuẩn mà chủ sở hữu đã đưa ra ngay từ đầu. Những hoạch định sẽ được đưa vào khuôn khổ chuẩn mực ngay từ đầu mà không thể điều chỉnh.
Xu hướng du lịch vào những khoảng thời gian rảnh của các du khách đang ngày càng tăng cao.Vì vậy, ngành công nghiệp du lịch đang ngày càng phát triển và thu hút được các nhà đầu tư lớn nhỏ. Điều này khiến cho mô hình du lịch được phát triển theo nhiều phương hướng mới khác nhau. Những nhược điểm sẽ không là vấn đề quá quan trọng để bạn phải e ngại. Khi bạn thực hiện tốt nghĩa vụ và quyền lợi của mình bạn sẽ có thể kiếm lợi nhuận dễ dàng.Hiện nay mô hình nhượng quyền du lịch không phải là mô hình mới nhưng với đà du lịch đang phát triển khá mạnh hiện nay thì việc thành công đến với người có hoài bão và đam mê sẽ không quá khó khăn. Vì vậy việc nhượng quyền du lịch sẽ là một cơ hội phát triển khá tốt cho những ai dám đương đầu