Đến với chuyến du lịch Nhật Bản vào năm 2020, các bạn đừng nên bỏ qua cơ hội để được tận hưởng trọn vẹn cảm giác thoải mái với việc tắm suối nước nóng Onsen Nhật Bản mang đến nhé.

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với những ngọn núi lửa và rất nhiều trong số những ngọn núi lửa đó vẫn còn đang hoạt động, do đó cũng là nơi tạo ra rất nhiều suối nước nóng. Và hẳn nhiên, tắm suối nước nóng onsen, tắm chung suối nước nóng trở thành nét văn hóa riêng của người Nhật Bản xưa nay. Trong chuyến du lịch Nhật Bản sắp tới, bạn đừng ngần ngại thử tắm Onsen một lần.


Du lịch Nhật Bản để tắm suối nước nóng Onsen


Quốc gia có nguồn suối nước nóng dồi dào nhất thế giới

Nhật Bản là đất nước được xem là một trong những quốc gia có nguồn suối nước nóng được xem là dồi dào nhất trên thế giới: Trên khắp chiều dài của đất nước Nhật Bản có khoảng 150 suối nước nóng khác nhau và hơn 1400 các nhánh suối nhỏ. Ngâm mình thư giãn trong các suối nước nóng với nhiệt độ chỉ khoảng từ 25°C à 60°C hay có nơi với nhiệt độ gần 100°C như: Ogama Onsen ở Nagano đã từ xa xưa được xem là một thói quen ưa thích của người dân Nhật Bản.

Đến nay với việc ngâm mình trong suối nước nóng trong tour Nhật giữa khung cảnh của thiên nhiên đã được khoa học chứng minh đó là một trong những liệu pháp hữu hiệu nhất để giúp con người thư giãn, đồng thời giúp giảm mệt mỏi căng thẳng cũng như chữa được một số các căn bệnh đầy hữu hiệu nhờ vào nguồn khoáng chất dồi dào có trong các suối nước nóng ở Nhật Bản.

Tắm Onsen truyền thống Nhật Bản

Cũng có người cho rằng tắm Onsen giống với Sentou, đều là tắm thật sạch sẽ cơ thể rồi mới vào ngâm mình trong bồn nước nóng, khác mỗi cái là được được ngâm ngoài trời. Thực chất tắm Sentou là nước nóng đã được đun nóng lên rồi đổ vào bồn, còn tắm Onsen là suối nước nóng hoàn toàn tự nhiên hình thành từ những ngọn núi lửa, nước ở đây là nước khoáng nguyên chất từ thiên nhiên đấy. Vì thế, người Nhật đến tắm ở Onsen không chỉ để thư giãn hay nuôi dưỡng tinh thần thanh tịnh mà còn để chữa bệnh và chăm sóc cho cơ thể nữa.

Truyền thống tắm Onsen thường được để lộ thiên, nhưng ngày nay với du lịch Nhật Bản kiểu nhà tắm trong nhà lại đang rất thịnh hành, được hoạt động dưới sự quản lý chặt chẽ của cơ quan địa phương hoặc của tư nhân – thường là khách sạn quản lý, ryokan hoặc nhà trọ tư nhân, đặc trưng của những kiểu nhà trọ tư nhân này là người đứng đầu thường là bà chủ.

Onsen thường chủ yếu xuất hiện ở vùng nông thôn của Nhật Bản, nên thường những đôi tình nhân, cặp vợ chồng con cái hoặc nhân viên các công ty sau những giờ làm vịêc căng thẳng sẽ thường lặn lội đi tàu từ thành phố tìm về các vùng quê hẻo lánh để nghỉ ngơi thư giãn và ngâm mình dưới làn nước nóng ấm.

Những điều cần lưu ý khi tắm suối nước nóng Onsen trong tour du lịch Nhật Bản

1. Không được mang giày vào có thể điều này bạn đã để ý trước rồi, hầu như tất cả mọi nơi tắm Onsen ở Nhật Bản, giày dép đều không được mang vào bên trong, đặc biệt là nhà ở và phòng tập thể dục. Nhưng khi đến tắm onsen, ngay cả dép dùng đi trong nhà cũng không được phép luôn. Sẽ có một bậc thang nhỏ mách nước trước khi vào cho bạn biết là bạn phải đi chân trần vào trong.

2. Không được mặc quần áo trước khi vào phòng tắm, bạn sẽ phải cởi bỏ hết đồ mặc ra hết, ngay cả đồ bơi nhỏ hay quấn khăn tắm cũng không được. Chắc với một số người chưa quen, chuyện này sẽ không dễ dàng gì khi lần đầu đi tắm onsen. Do vậy, để phù hợp với tour du lịch Nhật Bản một số onsen gần đây cũng không áp dụng một số ngoại lệ để hấp dẫn thêm nhiều du khách nước ngoài.

3. Không quấn khăn, như đã nói trước ở trên, bạn không được phép quấn khăn vào bên trong khu vực tắm onsen và điều hiển nhiên là không được quấn khắn khi ngâm mình trong bồn tắm. Khăn hãy nên được để sang một bên hay là quấn khăn trên đầu bạn nếu bạn thực sự tự tin với không bị trượt té để không tiếp xúc với nước, đảm bảo giữ được những vấn đề về vệ sinh.

4. Không tắm gội trong bồn nước nóng tất cả các khu tắm onsen đều có cho mình khu vực tắm vòi sen riêng, để du khách du lịch tour Nhật Bản tắm trước khi ngâm mình onsen. Vì thế, trước khi bước vào bồn tắm để được ngâm mình, mọi người đều phải tắm gội sơ qua trước để đảm bảo các tiêu chí về vệ sinh. Onsen là bồn tắm nước nóng tự nhiên công cộng vì thế, ai ai cũng đều phải thực hiện bước này cả.

5. Không bơi lội khi tắm onsen, tóc của bạn không được chạm vào nước khi đang bạn ngâm mình trong bồn tắm, và một điều nữa là bạn cũng không được phép dùng nước để gội đầu nữa. Hành động này được xem là điều bất lịch sự và không tuân thủ của người Nhật theo các tiêu chuẩn về vệ sinh.

Onsen là nơi mà người dân của đất nước xứ sở hoa anh đào thường hay đến đây để thư giãn vì họ tin rằng với các khoáng chất trong nước nóng có tác dụng chữa lành bênh lý của cơ thể và trí não – đặc biệt là đối với các cơn đau, vết thương. Đến du lịch Nhật Bản vào năm 2020, các bạn đừng bỏ qua cơ hội để tận hưởng trọn vẹn cảm giác thoải mái với việc tắm suối nước nóng onsen Nhật Bản mang đến nhé.